วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มาปลูกผักบุ้งกันเถอะ


ผักบุ้งเป็นผักพื้นบ้านไทย ขึ้นได้ทั่วไปในที่ชื้นแฉะตามแหล่งน้ำธรรมชาติ  แต่ที่บริเวณบ้านผมไม่มีแหล่งน้ำ  ก็เลยปลูกในล้อยางบ้าง ปลูกในท่อซิเมนต์บ้าง  ยกเป็นร่องเล็กๆบ้างเพราะผมปลูกในบริเวณบ้านไว้รับประทานเอง   เพื่อนบ้านก็มาขอซื้อไปประกอบอาหารบ้าง  ผักบุ้งที่เรารับประทานกันอยู่มี ๒ ประเภท คือผักบุ้งไทย และ ผักบุ้งจีน



1.ผักบุ้งไทย มี ๒ชนิด คือ ผักบุ้งนา มียอดสีแดง ริ้วเล็ก และมียางมาก เป็นผักบุ้งที่มีคุณค่าทางยามากกว่าผักบุ้งชนิดอื่น นิยมนำมากินกับส้มตำ   ผักบุ้งน้ำ มีทั้งยอดสีแดง และสีเขียว แต่อวบใหญ่กว่าผักบุ้งนา นิยมนำมาใส่ก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ หรือแกงเทโพ
2.  ผักบุ้งจีนที่ผมปลูก จะมีลำต้นสีเขียวอ่อนนุ่มกว่าผักบุ้งไทยลำต้นไม่ทอดยาว และมีใบมากกว่า สามารถุนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง ยอดอ่อนสด ๆ รับประทานกับส้มตำ น้ำพริก ขนมจีนน้ำยา ลาบก้อย ยำ ถ้าไม่ชอบรับประทานสด จะลวก และราดกะทิเพื่อให้น่ากิน ยิ่งขึ้นก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถทำผัดผักบุ้งไฟแดง ผัดจืด  ผัดน้ำพริกแกง แกงส้ม แกงคั่ว แกงเทโพ เกาเหลา หรือก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ ล้วนอร่อยทุกที่


        


 วิธีการปลูกผักบุ้ง
   ผมเลือกวัสดุที่เหลือใชัเช่นล้อยางรถยนต์ หรือท่อนไม้มาวางกั้นเป็นแปลงผักจากนั้นก็เตรียมดิน
   ในการเตรียมดินผมพรวนดินไว้ประมาณ 7 วัน ใส่กากปาล์ม,ปุ๋ยคอก (มูลสุกร เป็ด ไก่ วัว ควาย) หรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้ว คลุกเคล้าลงไปในดินปรับหลังแปลงให้เรียบเสมอกันบุ้งจีนจะได้ขึ้นอย่างสม่ำเสมอทั้งแปลง แล้วแช่เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีนนาน 2คืน ส่วนเมล็ดพันธ์ุุที่ลอยน้ำใม่ควรนำมาปลูก  จากนั้นก็นำมาหว่านให้กระจายทั่วทั้งแปลงให้เมล็ดห่างกันเล็กน้อย ต่อจากนั้นนำดินร่วนหรือขี้เถ้าแกลบดำหว่านกลบเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีนหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตรหรือใช้เศษฟางข้าว หรือจะใช้หญ้าแห้งคลุมแปลงปลูกบาง ๆ เพื่อช่วยเก็บรักษาความชื้นในดิน หรือทำให้หน้าดินปลูกผักบุ้งจีนไม่แน่นเกินไป รดน้ำด้วยบัวรดน้ำหรือใช้สายยางติดฝักบัวรดน้ำให้ความชื้น แปลงปลูกผักบุ้งจีนทุกวัน ๆ ละ 1-2 ครั้ง ประมาณ 2-3 วัน เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีน จะงอกเป็นต้นผักบุ้งจีนต่อไป  และหลังปลูกผักบุ้งจีนได้ประมาณ 7-10 วัน ให้ปุ๋ยครั้งที่ 2  จะเป็นการช่วยให้ผักบุ้งจีนเจริญเติบโต และเก็บเกี่ยวได้ใช้เวลาประมาณ 25  วัน     ผมก็เก็บผักบุ้งขาย แปลงขนาด 1*2.2 เมตร ได้ผลผลิตประมาณ 5  กิโลกรัม                           
                                                                

1 ความคิดเห็น: